Bạn có chắc chắn đang sử dụng bột sắn dây đúng cách?
Bột sắn dây được biết đến như một loại thức uống quen thuộc có tác dụng thanh nhiệt. Không những thế, sử dụng loại thực phẩm này còn có nhiều tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng bột sắn dây như thế nào để đạt được tác dụng tốt nhất thì không nhiều người biết.
> Xem thêm: Bột sắn dây gói 1kg
1. Thành phần của bột sắn dây bao
gồm những gì?
Đây là loại bột được làm từ củ sắn
dây - bộ phận chứa nhiều giá trị dinh dưỡng của cây sắn. Qua nhiều giai sản xuất
và chế biến kỳ công, người ta thu được phần tinh bột sắn có màu trắng tinh, sờ
vào cảm giác mịn. Thông thường loại bột sắn dây chất lượng cao phải là loại tinh
khiết, không pha trộn bất kỳ phụ gia hoặc loại bột nào khác. Sử dụng loại tinh
khiết thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Ngoài cái tên sắn dây thì theo
như Đông Y gọi chúng là cát căn, tên khoa học là Radix Puerariae. Theo như các
nghiên cứu thì thành phần của yếu của sắn dây bao gồm: Daidzein C21H20O9,
Daidzein C15H10O4, Tinh bột, Puerarin,... Hầu hết đây đều là những hợp chất
mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể.
2. Những sai lầm thường gặp khi sử
dụng bột sắn dây
Pha sắn dây trực tiếp với nước lạnh
để làm nước giải khát là cách làm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đây là thói quen
hết sức sai lầm và có thể đem lại nhiều tác dụng tiêu cực cho sức khỏe. Hiện
nay, hầu hết loại mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều được làm thủ công.
Chính vì thế trong quá trình chế
biến sẽ không thể lọc hết các tạp chất có bên trong sắn dây dẫn đến tình trạng
nhiễm khuẩn. Nếu trực tiếp pha với nước lạnh có thể gây nên hiện tượng đau bụng,
tiêu chảy. Do đó, nên nấu chín khi ăn hoặc pha với nước nóng để không gây nên
những tác dụng phụ đáng tiếc. Ngoài ra, sắn dây có tính hàn nên việc bạn sử dụng
chúng với nước lạnh thường xuyên sẽ gây nên một số vấn đề về sức khỏe.
3. Sử dụng bột sắn dây như thế
nào là đúng cách?
Như đã nói ở mục 2, nên pha sắn
dây với nước nóng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông thường 1 muỗng canh bột
sắn pha cùng một ly nước sôi tùy theo liều lượng sử dụng của bạn. Lưu ý trong
quá trình pha chúng ta cần khuấy thật đều tay để bột được chín đều, không vón cục.
Có thể thêm một chút nước cốt chanh để làm tăng hiệu quả giảm cân.
Việc nên sử dụng sắn dây vào thời
gian nào trong ngày gây nên khá nhiều tranh cãi, có nhiều luồng ý kiến cho rằng
nên sử dụng vào buổi sáng hoặc tối để đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, khoảng
thời gian buổi sáng là thời điểm lượng hormone trong máu khá thấp, do đó nếu bạn
bị huyết áp thấp, hoặc cơ thể suy nhược thì không nên sử dụng. Còn khi uống sắn
dây vào ban đêm sẽ khiến hệ tiêu hóa của cơ thể phải làm việc liên tục, về lâu
dài có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Một lưu ý vô cùng quan trọng là không uống loại
thực phẩm này khi đói.
Do vậy, thời điểm tốt nhất để uống
là sau bữa ăn trưa hoặc tối từ 30 phút đến 1 tiếng.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng loại
thực phẩm này trong một số trường hợp sau:
- Cảm nắng nhức đầu, đau bụng đi
ngoài giống kiết lỵ: Hòa bột sắn dây kèm theo một chút đường để uống.
- Chống ngứa do mồ hôi gây nên:
5g bột sắn dây, 5g thiên hoa phấn, 20g hoạt thạch. Trộn đều hỗn hợp rồi rắc lên
những khu vực bị ngứa.
- Cảm giác cồn cào khát nước ở
vùng ngực và bụng: 120g sắn dây trộn đều với 15g gạo tẻ, sử dụng để nấu cháo
hàng ngày sẽ làm thuyên giảm tình trạng trên.
- Chữa ngộ độc rượu: Hòa sắn dây với một chút đường có thể thêm nước cốt chanh. Có thể sử dụng muối thay cho đường để làm tăng hiệu quả của phương pháp này.
Nhận xét
Đăng nhận xét