Bột sắn dây công dụng và cách chế biến
Bột sắn dây công dụng và cách chế biến – Bột sắn dây được kết xuất từ củ, sau khi nghiền, lọc lấy tính bột, phơi khô. Với vị ngọt cay, tính mát; Sắn dây được dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt. Củ sắn dây có thể chế biến chín để ăn trực tiếp. Bột sắn dây thường để pha nước uống, nấu chè..
> Xem thêm: Bột sắn dây nguyên chất gói 1kg
Bột sắn dây công dụng và cách chế
biến
Bột sắn dây (Đông y gọi là cát
căn) vị ngọt cay, tính bình, có tác dụng giải độc, thải nhiệt. Nó được dùng chữa
sốt, nhiệt ở miệng, nhức đầu do sốt, khát nước, đi lỵ ra máu. Ngày dùng 8-20 g.
Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều đã được sử dụng làm thuốc trong Đông y
như:- Củ (cát căn): Vị ngọt cay, tính mát; có tác dụng chữa sốt, làm ra mồ hôi,
chữa sởi không mọc được, phiền táo, khát nước, nhức đầu, kiết lỵ… – Bột (cát phấn):
Vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền; dùng chữa phiền nhiệt,
miệng khát, ban nhiệt.- Hoa (cát hoa): Vị ngọt hơi đắng, tính mát; có tác dụng
giải độc rượu, chữa sốt, chán ăn, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết…
Sau đây là một số ứng dụng cụ thể:
– Chảy máu mũi suốt ngày không ngừng,
tâm thần phiền muộn: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, uống mỗi lần một
chén con.
– Rắn cắn: Giã lá sắn dây tươi vắt
lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn.
– Vết thương chảy nhiều máu: Dùng lá sắn dây tươi giã nát, đắp vào vết thương.
– Viêm ruột, đau bụng đi ngoài giống
kiết lỵ, cồn cào, buồn bực, nôn ọe do uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá
mãnh liệt: Dùng bột sắn dây quấy đường uống; hoặc dùng cát căn 30 g, rau má 20
g giã nát, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống trong ngày.
– Trẻ sơ sinh miệng mím chặt, sùi
bọt mép, không bú được: Lấy một đoạn dây sắn dây đốt thành than, nghiền mịn,
dùng khoảng 3-5 g bột hòa với sữa mẹ, nhỏ vào miệng trẻ. Làm như vậy vài lần trẻ
sẽ mở miệng và bú được.
– Ngực nóng, thổ huyết không ngừng: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy 500 ml uống.
Nhận xét
Đăng nhận xét