Cách dùng sắn dây hiệu quả nhất cho người bệnh cao huyết áp, tiểu đường
Bệnh cao huyết áp là bệnh xảy ra khá phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi, trong y học hiện đại bệnh cao huyết áp là khi huyết áp tâm thu hoặc tâm trương.
> Xem thêm: Bột sắn dây nguyên chất gói 1kg
Huyết áp cao do nhiều nguyên nhân
khác nhau gây ra, vì thế không thể xác định đâu là nguyên nhân chính gây ra căn
bệnh này. Thông thường huyết áp cao có thể do một vài nguyên nhân phổ biến như:
dị tật bẩm sinh về hệ thống tim mạch, các bệnh về thận, khối u ở thận. Phụ nữ sử
dụng thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc giảm đau hoặc lạm dụng các chất
kích thích như: ma túy, thuốc lá, các loại thuốc chứa cocaine và amphetamines.Bệnh
cao huyết áp cũng thường xảy ta ở người cao tuổi, người béo phì và những người
có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch.
Sắn dây là cây thảo quấn, có rễ nạc,
bột, thân có lông, lá có 3 lá chét, lá chét hình trái xoan. Hoa sắn dây có mùi
thơm, xếp thành chùm ở nách, lá bắc. Cây sắn dây được trồng hoặc mọc hoang
dại tại khắp tỉnh thành nước ta. Trong Đông y sắn dây có tính hàn tán nhiệt, giải
biểu, tuyên độc thấu chẩn, giải co giật, chỉ tả. Hoa sắn dây được sử dụng
như vị thuốc Đông y có tác dụng giải độc của rượu và những căn bệnh
nóng trong, nhiệt miệng.
Đa phần với người bị huyết áp cao
Đông y thường sử dụng bột săn dây để chữa bệnh, bột sắn dây chính là phần củ sắn
được xay ra sau tinh chế và tạo thành bột gọi là bột sắn dây. Bột sắn dây có
tác dụng hạ huyết áp là nhờ vào thành phần Puerarin có trong củ và một số họat
chất có gốc Aglycone. Với người cao huyết áp nên dùng từ 4 – 40g bột sắn dây sống
hoà với nước uống, ngày một cốc, lúc pha tốt nhất không nên cho đường. Hoặc người
bệnh cũng có thể nấu bột sắn dây chín ăn trực tiếp, đây được coi là bài thuốc Y học cổ truyền,
đơn giản và hiệu quả nhất dành cho người cao huyết áp.
Ngoài dùng cho người cao huyết
áp, bột sắn dây rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong sắn dây có tính hàn,
ít đường, nhiều chất xơ nên bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng một cách an
tòan. Thành phần Puerarin của sắn dây có thể cải thiện sức đề kháng của insulin
trong cơ thể, đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện hiện tượng võng mạc ở
mắt bệnh nhân bị tiểu đường, giúp giảm bớt bệnh về thị lực do bệnh tiểu đường
gây ra.
Thay vì phải chịu đựng những cơn đau hay biến chứng từ bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường gây nên, người bệnh nên chủ động bổ sung sắn dây vào thực đơn hàng ngày để giúp bảo vệ cơ thể. Sắn dây có thể chế biến được nhiều món như luộc củ, nấu chè, pha nước uống hay nấu ăn dưới nhiều dạng, tùy theo sở thích của mỗi người.
Nhận xét
Đăng nhận xét