Thực hư chuyện sắn dây pha mật ong là kịch độc
Sắn dây và Mật ong là hai thứ nổi tiếng tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha chúng với nhau sẽ tạo thành chất kịch độc có thể gây chết người khiến không ai dám thử. Vậy thực hư chuyện này ra sao, sắn dây và mật ong có thực sự là kịch độc khi kết hợp với nhau không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
> Xem thêm: Bột sắn dây nguyên chất gói 1kg
Công dụng của sắn dây và mật ong
Theo Đông y, củ Sắn dây có
vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh
nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải
độc. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực,
ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông
lợi và ngộ độc rượu.
Theo Y học cổ truyền, Mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước… Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng. Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình.
Sắn dây pha mật ong có thành kịch
độc?
Theo Lương y Vũ Quốc Trung –
nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia).
Sắn dây và mật ong không nằm
trong nhóm thức ăn và thuốc khắc nhau nên nó hoàn toàn không gây hại gì cho sức
khỏe và vì vậy nên chuyện uống sắn dây pha mật ong gây chết người là điều không
bao giờ xảy ra.
Giải thích về vấn đề này ông
Trung cho biết sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột
sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật
ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin,
vi lượng + 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có
tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử
dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính
mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.
Bài thuốc chữa dạ dày bằng mật
ong và sắn dây
Nguyên liệu cần dùng
– Chuẩn bị nghệ, sắn dây, quả chuối
hột (chuối xanh, non). Ba vị lấy lượng như nhau, đầu rửa sạch thái mỏng, phoi
khô và sao dòn. Dược liệu khô tán mịn, trộn đều. Sắn dây có thể thay bằng bột sắn
nguyên chất.
– Mật ong 1-2 lít.
Cách sử dụng mật ong và sắn dây
chữa bệnh
– Cho 3 thìa bột dược liệu ứng với
15g và 1 thìa cà phê mật ong vào cố và khuấy đều cho đến khi thuốc tán đều
– Sau mỗi bữa ăn uống 1 cốc như vậy. Ngày uống 3 lần.
Nhận xét
Đăng nhận xét